SLIDE 01SLIDE 02SLIDE 03SLIDE 04SLIDE 05
Phác đồ điều trị CAI NGHIỆN MA TÚY NGOẠI TRÚ
CAI NGHIỆN MA TÚY - NGOẠI TRÚ

Nhiều người do không nghỉ việc được, kinh tế khó khăn hoặc là phải đi công tác dài ngày hay đi nước ngoài, nếu nghiện mức độ vừa và không có bệnh nền, qua khám tổng quát Bác sỹ có thể cho bệnh nhân điều trị ngoai trú dưới cách thức sau:

          - Cai nghiện tại nhà có Y-Bác sĩ chăm sóc, theo dõi.

          - Mua thuốc tự cai theo hướng dẫn của BS, nếu có khó khăn thì tư vấn hoặc nhân viên y tế sẽ đến xử trí.

          - Nghiện Heroine thì điều trị từ 7 - 10 ngày, còn các trường hợp nghiện ma túy tổng hợp thì  10 - 15 ngày.

           LH: 0919614197 (gặp bs. Cương)

-  Đặc biệt là bệnh nhân nghiện Heroine vì loại này đã bị pha trộn rất nhiều hóa chất độc hại, có khi ở từng vùng, từng miền, sự pha trộn cũng khác nhau, nhưng chủ yếu là các loại có tác dụng giảm đau và an thần…có thể như:  Paracetamol, Acetaminophen, Analgin, Proxyvon và thuốc ngủ nhóm Barbituric hay Benzodiazepine... Nên khi điều trị cho bệnh nhân chúng ta cần có thuốc giải độc đặc hiệu và liều lượng phù hợp để trung hòa hết độc tố, giúp họ đỡ mệt mỏi do ngộ độc và còn nhanh chóng tỉnh táo, phục hồi sức khỏe một cách toàn diện, tất nhiên là tăng tuổi thọ. Hiện nay đáng tiếc là rất nhiều cơ sở không chú ý đến giải độc đặc hiệu, giải độc gan và hỗ trợ giải độc về thần kinh cho người nghiện cho nên làm kéo dài thời gian cai nghiện và còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân về sau này!

-  Những trường hợp đặc biệt do không nghỉ việc để đi cai nghiện được hoặc là phải đi công tác dài ngày hay đi nước ngoài, cũng có thể đến khám tổng quát và điều trị ngoại trú được, nếu không có bệnh nguy hiểm kèm theo và tình trạng ngộ độc cũng không nặng, nhưng bắt buộc phải có người đi kèm để theo dõi, chăm sóc khi cần thiết, hỗ trợ điều chỉnh liều lượng thuốc cắt cơn, giải độc, thuốc an thần…và khi cần thì liên lạc với Bác sỹ chuyên khoa trợ giúp. Đặc biệt điều trị ngoại trú chỉ nên áp dụng cho bệnh nhân nghiện ma túy loại Heroine hay thuốc Phiện và nghiện mức độ nhẹ và vừa, còn bệnh nhân nghiện mức độ nặng thì phải điều trị nội trú tại cơ sở cai nghiện. 

Ngoài ra người nghiện loại ma túy gây kích thần và ảo giác như “hàng đá”, bồ đà, ma túy tổng hợp hay “thuốc lắc”, nếu gia đình có phòng riêng để quản lý và chăm sóc thì vẫn có thể mua thuốc về tự cai được.

   Ngoài các loại thuốc dùng đường uống và đường tĩnh mạch đặc hiệu cho cắt cơn nghiện còn có các loại khác tiện dụng như sau để tham khảo:

-   Cao dán Fentanyl nhiều hàm lượng khác nhau: 25mg, 50 mg, 75mg, 100 mg. Chỉ cần dán lên vùng da mỏng, kín đáo như vùng nách, da vùng mặt trong cánh tay hoặc da vùng bẹn, rất đơn giản và tiện dụng, tùy mức độ nghiện nặng hay nhẹ mà sử dụng loại hàm lượng cao hay thấp, cũng có hiệu quả là làm dịu cơn nghiện. Loại này không thể đơn trị mà nên phối hợp thuốc cắt cơn cả dạng uống và dạng chích để khống chế cơn nghiện, tùy theo từng người và nên ngừng sử dụng cao dán sau ngày thứ 4. Loại cao dán này thực chất là một loại giảm đau, gây nghiện, thấm qua da do tiếp xúc và tác dụng chậm, duy trì rồi giảm dần và hết tác dụng từ ngày thứ 3 - 4 kể từ khi dán, chỉ dùng cho mức độ nghiện nhẹ là chủ yếu. Khi bệnh nhân ổn định và hết cơn nghiện thì áp dụng điều trị chống tái nghiện luôn.

-   Viên ngậm Subutex, có nhiều hàm lượng khác nhau như: 2mg, 8mg và khi sử dụng đơn giản là ngậm dưới lưỡi. Liều lượng và thời gian sử dụng phải do Bác sỹ chỉ định vì đây là một loại giảm đau, gây nghiện nhanh cho nên không được lạm dụng thuốc, điều trị liều cao 3 - 4 ngày đầu sau đó giảm dần và kết hợp thuốc cắt cơn loại khác, điều trị xen kẽ rồi thay thế Subutex kể từ ngày thứ 4. Thuốc này chỉ sau khi ngậm từ 10 - 15 phút là có hiệu quả (uống tác dụng chậm hơn) làm dịu hội chứng cai ngay lập tức. Cũng như loại thuốc dạng cao dán, chỉ nên dùng cho những bệnh nhân nghiện “hàng trắng” hoặc là thuốc phiện, nghiện mức độ nhẹ đến vừa, nếu dùng tạm thời để thay thế ma túy khi đi xa, cũng có khả năng làm dịu đi cơn nghiện và liều cao thì gây đê mê, sảng khoái...như ma túy vậy cho nên cần có Bác sỹ định liều chuẩn cho từng bệnh nhân nghiện phù hợp, mới có tác dụng cai nghiện.

 

 

   Nói chung cần hạn chế cai nghiện ma túy ngoại trú, trừ những trường hợp đặc biệt vì dễ thất bại, bệnh cảnh diễn biến phức tạp nên cần phải có chuyên môn để theo dõi và xử trí tình huống kịp thời. Ngoài ra khi họ trong môi trường có nhiều cám dỗ nên rất khó kìm chế.

-  Vấn đề cắt cơn rất quan trọng vì sẽ giúp bệnh nhân rất dễ chịu, cơn nghiện cũng không diễn ra lâu dài được, thông thường chỉ 4 - 5 ngày và mạnh mẽ nhất là vào ngày thứ 2 – 3, sau khi ngừng sử dụng ma túy. Cho nên bệnh nhân cứ lên cơn là chỉ định thuốc cắt cơn và dần dần cơn nghiện dịu đi rồi biến mất đồng thời cần giải độc kèm theo và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân cho dù cai nghiện nội trú hay ngoại trú.

-  Không nên tự cai ở nhà, đặc biệt đối với trường hợp nghiện ma túy thể nặng sẽ rất nguy hiểm. Điển hình có trường hợp của gia đình bệnh nhân đang tự cai nghiện ma túy cho con tại nhà, mới sang ngày thứ 3, phải yêu cầu trung tâm đến cấp cứu ngay vì bệnh nhân mệt lả, không ăn uống gì đã mấy ngày, thở rất yếu, lơ mơ và gọi hỏi không nói gì, mà gia đình tưởng sắp chết đã chuẩn bị ảnh để thờ. Sau khi yêu cầu gia đình đưa tới cơ sở của chúng tôi, mới đủ điều kiện để cấp cứu thì cả nhà 4 - 5 người đã đưa bệnh nhân tới trong trạng thái rất lo lắng và hoảng hốt tột độ. Khi Bác sĩ khám tổng quát, bệnh nhân đã được xử trí truyền dịch và chích luôn một liều cắt cơn trực tiếp vào tĩnh mạch, theo dõi thấy sau 15 phút bệnh nhân đã tỉnh táo và còn nói chuyện với gia đình bình thường như từ cõi chết trở về, cho nên làm mọi người ngạc nhiên quá và ai cũng vui vẻ!

   Qua đây mới thấy rõ tầm quan trọng của việc có đầy đủ thuốc cắt cơn, thuốc giải độc…và có sự hỗ trợ của các Thầy thuốc chuyên khoa trong khi cai nghiện ma túy sẽ giúp cho bệnh nhân an toàn tính mạng và dễ dàng vượt qua cơn nghiện hơn.

   Tóm lại vấn đề điều trị nội trú hay ngoại trú cần phải xem xét kỹ lưỡng và gia đình bệnh nhân nên bàn bạc với Bác sỹ phụ trách chuyên môn mà không nên để cho người nghiện tự quyết định vì tâm lý của họ thường là không ổn định và phải qua thăm khám tổng quát người bệnh, mới có thể lựa chọn phương thức nào để điều trị tối ưu nhất cho người nghiện.

 Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người

Đối Tác

CÔNG TY TNHH CAI NGHIỆN SAO MAI

Địa chỉ: 55/9 Đại lộ Bình Dương, KP Bình Giao, P.Thuận Giao, TXã Thuận An Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0274. 3721. 655 Di Động: 0919. 61.41.97

Email: nguyenbuicuongbs@gmail.com

Web: alocainghien.com, cainghienbinhduong.com