SLIDE 01SLIDE 02SLIDE 03SLIDE 04SLIDE 05
Phác đồ điều trị CẮT CƠN ÊM DỊU
CẮT CƠN ÊM DỊU

- Cắt cơn và giải độc là hai bước điều trị quan trọng nhất để giúp qua cơn êm dịu, dễ dàng và phục hồi sức khỏe nhanh trong khi cai của các bệnh nhân nghiện nói chung.

-Trước khi quyết định đi cai nghiện bệnh nhân nên giảm liều sử dụng ma túy, nhất là các trường hợp nghiện nặng hoặc nghiện nhiều loại và chỉ nên dùng nó mỗi khi có cơn nghiện xảy ra, dùng liều lượng ít dần vừa đủ hết những cảm giác khó chịu, bứt rứt, mệt mỏi. Hạn chế từ từ, không đột ngột quá, dễ lên cơn nghiện khó chịu và nên giảm liều hàng ngày, tốt nhất là từ 7 - 10 ngày, sau đó mới đi cai nghiện thì sẽ dễ dàng hơn mà bản thân cũng nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đặc biệt là bệnh nhân nghiện nhẹ có thể cai được luôn (là phương pháp cai giảm dần). 

- Bệnh nhân nên khai báo đầy đủ, trung thực những loại ma túy đã sử dụng và liều lượng, thời gian nghiện bao lâu cho bác sĩ điều trị để họ ra phác đồ phù hợp.

Qúa trình cai nghiện qua nhiều năm tôi thấy cơn nghiện (điển hình là nghiện HEROINE) tương đồng với cơn đói hàng ngày diễn ra của chúng ta nhưng không cục bộ chỉ ở cơ quan tiêu hóa như khi đói bụng mà là phản xạ của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể rất nhanh chóng, rầm rộ và cần phải đáp ứng ngay lập tức bằng “thực phẩm”, nếu cơn đói là loại có năng lượng thì cơn nghiện là loại giảm đau mạnh, nhanh và có điều khác biệt là cơn nghiện chỉ diễn ra từ 3 - 4 ngày rồi giảm dần rồi biến mất, khi bắt đầu cai cho dù có “thực phẩm” hay không. Nên ta sẽ tận dụng điều này làm sao để khống chế dần dần “cơn đói thuốc” ấy với liều thấp hơn nhiều so với ngưỡng (là giới hạn giữa khoái cảm và hết mệt mỏi) và cũng như khi đói bụng ta chỉ cần ăn một chút gì đó là qua cơn - Đó là nguyên tắc ức chế sẽ làm triệt tiêu phản xạ. 

 

 

Trong giai đoạn cắt cơn bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường.

Hiện nay thuốc cắt cơn cho bệnh nhân nghiện ma túy dạng Opiat như: Heroine (hàng trắng), thuốc phiện... thì có nhiều loại, có nhiều trường phái mà hiệu quả đem lại không theo ý muốn, nói chung cả các nước phát triển cũng vậy, có nghĩa là mỗi nơi làm một khác và rút kinh nghiệm dần dần. Qua nghiên cứu gần 10 năm về điều trị nghiện các loại ma túy thì chúng tôi thấy rằng đã đến lúc nên thay đổi quan điểm trong điều trị nghiện ma túy nhất là phác đồ cắt cơn, giải độc vì :

- Bản chất của cơn nghiện là một loại phản xạ có điều kiện cũng giống như bữa ăn ấy, mà biết cách có thể khống chế nó sẽ làm triệt tiêu luôn và người nghiện chắc chắn hết cơn ngay nên mọi vấn đề sẽ đơn giản hơn nhiều, chỉ tồn tại thực tế khó khăn là làm sao cho giai đoạn cắt cơn (từ 3 - 4 ngày) họ "hạ cánh" nhẹ nhàng, êm dịu, đỡ vật vã khổ sở và tạo tâm lý yên tâm khi đi cai ma túy, dần dần sẽ hấp dẫn số đông sẵn sàng cai nghiện, vượt lên chính mình!

- Bản chất về thành phần ma túy đang lưu hành đã thay đổi nghiêm trọng, do sự độc ác và tham lam của con người đã pha trộn tạp chất, hóa chất trong thành phần, nhằm làm tăng lợi nhuận, bất kể gây hậu quả gì cho người dùng nó. Cho nên việc giải độc không đơn giản như những năm về trước nữa, nhưng chúng tôi đã tìm ra "thủ phạm" và cách "tiêu diêt" nó! Kết quả là các giai đoạn cai nghiện (cắt cơn - giải độc - phục hồi sức khỏe - chống rối loạn cơ thể - chống tái nghiện) mà người nghiện trong khi đi cai chỉ như " cưỡi ngựa xem hoa" thôi! Đặc biệt là rất nhanh cơ thể họ phục hồi chỉ từ 5 - 7 ngày là có thể tái hòa nhập cộng đồng , trừ những trường hợp nghiện MT tổng hợp hoặc hỗn hợp nhiều MT, cho nên sẽ tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian...rồi lại làm việc, công tác, nhất là làm ấm lòng người thân, gia đình và bình yên xã hội, đem lại lợi ích thiết thực cho bản thân và chắc chắn thoát khỏi "cái chết trắng" ngoạn mục! Hãy can đảm lên! Nếu ta không thắng được " kẻ địch" thì tất yếu sẽ bị diệt vong!

 Nhiều phác đồ không đáp ứng được về cắt nghiện ma túy như Clonidine, an thần kinh hoặc thuốc đông y... không thể khống chế được cơn nghiện ma túy, hay nói một cách khác là không có tác dụng gì, vì không có thành phần cơ bản là loại tác dụng giảm đau mạnh và AN THẦN KINH hoặc dùng kết hợp gây mê thì phức tạp và sẽ không khả thi như: Naloxone + Clonidine + Gây mê thì mạo hiểm quá vì hết tác dụng thuốc gây mê bệnh nhân tỉnh lại sẽ xuất hiện hội chứng cai rầm rộ, còn có thể gây loạn thần và có hành vi không kiểm soát, do bản chất của Naloxone và Naltrexone là chất đối kháng với ma túy dạng thuốc phiện nên khi sử dụng loại này sớm sẽ làm tăng đào thải ma túy trong cơ thể bệnh nhân, nồng độ ma túy trong máu giảm nhanh và đột ngột sẽ gây ra hội chứng cai nặng nề, mà thể loại này rất khó khống chế. Vì vậy những Thầy thuốc có kinh nghiệm về cai nghiện ma túy thực tế là không bao giờ dám sử dụng những phác đồ này để cắt cơn, cai nghiện ma túy, ngay cả khi hội tụ đủ điều kiện và còn nhiều phác đồ khác nữa kể cả tâm lý trị liệu, lao động hay dạy nghề và quản lý dài ngày... cũng không phải là liệu trình cơ bản để họ cai được ma túy!

-  Về cắt cơn nghiện loại ma túy dạng thuốc phiện (Heroine, thuốc phiện hay morphine và Fentanyl...) thực tế có hiệu quả là các loại thuốc giảm đau thế hệ thứ 3 mà các loại ma túy như METHADONE hoặc HEROINE, nếu biết cách pha chế hay phối hợp với các loại tân dược có tính hiệp đồng và điều trị thiên về khống chế cơn nghiện, ngắn hạn (là chỉ dùng khoảng 3 - 4 ngày) rồi có kèm theo loại khác thay thế những ngày sau thì đây là loại hiệu quả nhất, chẳng hạn với một nồng độ lý tưởng (rất thấp) Heroine pha loãng là ở nồng độ này ta có thể làm êm dịu cơn nghiện rất nhanh mà lại khống chế được dần dần phản xạ lên cơn và chỉ khoảng 4 - 5 ngày thì người nghiện cũng hết cơn luôn, đó là căn bản đã cai nghiện được, theo cách này nhanh hơn PP giảm liều. Với METHADONE thì không nên theo liệu trình dài hạn vì đó là chất gây nghiện, gây độc. Nếu dùng làm "thuốc" cắt cơn nghiện ta có thể phải điều trị kéo dài hơn, khoảng 05 ngày, sau đó ngừng luôn và bệnh nhân cũng hết cơn, đồng thời sau khi giải độc họ trở về bình thường thì ta áp dụng ngay chống tái nghiện, chắc chắn sẽ thành công.

 

 

 

 

 

 

 

+  NGHIỆN HỖN HỢP MA TÚY  TRẮNG VÀ ĐÁ

  Nghĩa là vừa hút hoặc chích Heroine vừa hút “hàng đá” (đập đá) hoặc là pha hỗn hợp thành một dung dịch để chích tĩnh mạch, tuy nhiên số ít. Khi vừa có cảm giác lâng lâng, sảng khoái thì bị loại ma túy mạnh hơn lấn át, gây kích thích thần kinh, mất ngủ dài ngày, kèm theo tình trạng vắng ý thức, ảo giác hoặc phấn khích quá độ. Bệnh nhân nghiện loại này sẽ gây ngộ độc nặng THẦN KINH - NÃO BỘ và hội chứng cai kéo dài hơn, có thể trên 10 ngày,  khi cai nghiện rất phức tạp, có khi kèm loạn thần không kiểm soát được bản thân nên dễ gây nguy hiểm đến người xung quanh.

    Dùng liều cắt cơn hợp lý đối với từng bệnh nhân nghiện nặng hay nhẹ (do đặc tính cơn nghiện, biểu hiện nặng về tâm thần và nguyên nhân gây nghiện nên không thể dùng thuốc đông y hay châm cứu hoặc tâm lý trị liệu được). Duy trì thuốc uống hàng ngày cả về cắt cơn và tâm thần, thuốc ngủ kèm theo thuốc giải độc ngay nhất là thần kinh. Khi có hội chứng cai thì xử trí thuốc cắt cơn cho họ, như điều trị cắt cơn nghiện là loại Heroine hoặc loại Methamphethamine, cũng là tùy tình trạng bệnh nhân khi đó. Thời gian ta điều trị thuốc cắt cơn dạng uống kéo dài hơn, có khi khoảng từ 7 - 10 ngày. Đặc biệt bệnh nhân còn có biểu hiện bồn chồn lo lắng, có khi đứng ngồi không yên thì nên xử trí thuốc an thần gây ngủ sẽ giúp bệnh nhân ổn định ngay.

   Bổ sung kịp thời nước, điện giải và năng lượng cho bệnh nhân, do tình trạng thiếu hụt trong thời gian nghiện ma túy. Điều trị phục hồi về tâm thần nhanh cho bệnh nhân ngay sau khi vào cơ sở cai nghiện và theo dõi hàng ngày để điều chỉnh phù hợp các thuốc điều trị thì hầu hết bệnh nhân đều ổn định trong khoảng 7 - 10 ngày. Một số bệnh nhân tâm thần nặng thì thời gian điều trị có thể kéo dài từ 15 - 20 ngày, bệnh nhân sẽ bình phục nhanh cả về thể chất và tâm thần, khi ổn định có thể điều trị ngoại trú, đa số không cần điều trị thêm cũng tự hồi phục và trở lại bình thường sau 2 - 3 tháng. Gia đình nên theo dõi các dấu hiệu bất thường từ cử chỉ, hành vi và trong giao tiếp của bệnh nhân khi trở về nhà, thời gian tối thiểu là 06 tháng.

 

+   NGHIỆN ECSTASY (thuốc lắc) HOẶC

AMPHETAMINE (ma túy tổng hợp):                         

-  Khi sử dụng loại này sẽ gây cảm giác hưng phấn, thân thiện, gây ảo thính, ảo thị... là về màu sắc, âm thanh, mọi thứ đều lung linh, sinh động hơn thực tế và kích động mạnh lên hệ thần kinh hơn nhiều lần Heroine. Loại này thường được dùng trong vũ trường để gây cảm giác mạnh và không buồn ngủ. Tuy nhiên tác hại lâu dài và nghiêm trọng nhất lên hệ tâm thần kinh có khi hủy hoại tế bào thần kinh, dẫn đến tâm thần, mất trí nhớ và khó bình phục hoàn toàn ngay cả khi được điều trị bài bản.

-  Điều trị nghiện ma túy loại này cũng tương tự như cai nghiện “hàng đá”, chủ yếu là an thần gây ngủ kèm theo thuốc tâm thần, được xử trí ngay sau khi vào cơ sở cai nghiện đồng thời chú ý điều trị giải độc và phục hồi trí não và nhất là phải cách ly, phòng ngừa tình trạng ảo giác, không có khả năng kiểm soát hành vi...Những ngày đầu điều trị họ thường ngủ li bì từ 1 - 2 ngày, điều đó sẽ giúp cơ thể bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, nên kết hợp ngay giải độc thần kinh, giải độc gan và bù nước, điện giải cũng như năng lượng, cơ thể bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, chỉ từ 5 - 7 ngày đã tỉnh táo, ăn được, ngủ được và bệnh nhân sẽ tăng cân, có khi tăng 5 - 7 kg trong vòng 10 ngày.

  Hội chứng cai thuốc hầu như không rõ ràng và rầm rộ như loại nghiện Heroine, biểu hiện có khi chỉ là mệt mỏi, bồn chồn hoặc khó chịu...Khi đó ta có thể xử trí an thần mạnh gây ngủ cũng cho kết quả như ý muốn và có khi ngủ luôn. Cần phải điều trị ổn định về tâm thần cho bệnh nhân, sau đó mới có thể điều trị ngoại trú tại gia đình, có người kèm cặp và theo dõi tình trạng, diễn biến của bệnh nhân vào khoảng 6 - 12 tháng. Nếu có gì bất thường thì phải đưa bệnh nhân đi tái khám. Vấn đề cắt cơn cho bệnh nhân nghiện ma túy loại kích thần, gây ảo giác như "hàng đá", "cỏ" hay "thuốc lắc" đạt hiệu quả cao vẫn là thuốc tân dược, loại có tác dụng an thần và tâm thần kinh.

  Hiện nay không có thuốc chống tái nghiện cho bệnh nhân nghiện loại ma túy này, cho nên cần quản lý sát sao và giáo dục nâng cao nhân cách và nhận thức về tác hại của ma túy, cũng nên bố trí công việc hàng ngày cho phù hợp sau khi có đủ sức khỏe và cần có người kèm cặp họ thường xuyên, nhằm quên dần lối sống lệch lạc, đua đòi... và tạo động cơ sống tốt, về sau lớn tuổi hơn sẽ suy nghĩ chín chắn hơn, có nhiều mối quan hệ bạn bè tốt trong công việc và khi đã có con, có cháu, chắc chắn mọi chuyện sẽ khác đi!

- Tóm lại là khi đã nghiện ma túy nhất là Heroine thì đều có cơn nghiện rầm rộ, gây bứt rứt, đau nhức, tiêu chảy...và tùy theo mức độ, không phải ai cũng chịu được mà bắt họ phải cai khan, giam nhốt lại cứ để từ từ cũng sẽ qua, gây nên tâm lý sợ đi cai nghiện, có khi còn nguy hiểm đến tính mạng nữa, do khi cai họ có thể còn không ăn, không ngủ nhiều ngày liền trong tình trạng rất là mệt...Vì vậy việc điều trị là cần thiết để giúp họ dễ dàng, nhanh chóng vượt qua "cái chết trắng" và nhất là giải độc đặc hiệu sẽ tránh di chứng không thể khắc phục được về sau này như xơ gan, suy nhược cơ thể, giảm trí lực...thuốc cắt cơn là làm dịu ngay cơn nghiện thì mới đạt yêu cầu, giống như chỉ cho ăn ít cháo cho qua cơn đói thế thôi và cứ thế mỗi khi họ lên cơn nghiện vì không thể nó cứ lên mãi được nếu ta điều trị theo nguyên tắc ức chế phản xạ sẽ giúp cho họ dễ dàng vượt qua cơn nghiện. Ngừng thuốc cắt cơn các loại vào ngày thứ 5 vì thực tế khi đó hội chứng cai đã hết hoặc chỉ biểu hiện triệu chứng rất nhẹ, bệnh nhân chịu được dễ dàng đồng thời điều trị rối loạn cơ thể và bệnh kèm theo nếu có, cũng như lặp lại giấc ngủ bình thường cho bệnh nhân. Chung quy lại là ta đã khống chế cho giảm từ từ nồng độ ma túy nhằm nâng đỡ bệnh nhân để tránh vật vã quá mức khi họ đi cai nghiện, như sơ đồ sau phản ánh rõ nét sự khác biệt giữa điều trị và không được điều trị của bệnh nhân khi cai nghiện:

SƠ ĐỒ DIỄN BIẾN CƠN

KHI CAI NGHIỆN MA TÚY

Trên thực tế cai nghiện, nếu không thể khống chế cho nồng độ ma túy trong máu của bệnh nhân khi cai giảm từ từ thì "cơn đói thuốc" xảy ra rất mãnh liệt - như thế sẽ rất vật vã, khó chịu và mệt mỏi... Đặc biệt hiện nay chúng tôi đã nghiên cứu thành công các bài thuốc để giải độc các độc tố pha trộn trong ma túy, giúp người nghiện mau chóng phục hồi sức khỏe và tránh di chứng xấu về sau! CÁC BẠN HÃY LIÊN HỆ ĐẾN CHÚNG TÔI THEO SỐ ĐT: 0919.6141.97 (gặp 

Hoạt động theo giấy phép số: 13/ BLĐTBXH - GPHĐCNMT và giấy phép số: 786/ QĐ - SYT 

 

Đối Tác

CÔNG TY TNHH CAI NGHIỆN SAO MAI

Địa chỉ: 55/9 Đại lộ Bình Dương, KP Bình Giao, P.Thuận Giao, TXã Thuận An Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0274. 3721. 655 Di Động: 0919. 61.41.97

Email: nguyenbuicuongbs@gmail.com

Web: alocainghien.com, cainghienbinhduong.com