SLIDE 01SLIDE 02SLIDE 03SLIDE 04SLIDE 05
TÌNH HÌNH CAI NGHIỆN MA TÚY HIỆN NAY

Hiện nay mỗi nước đều có cách cai nghiện khác nhau!

Hầu hết các cơ sở cai nghiện ma túy hiện nay trong nước cũng như trên thế giới chủ yếu là quản lý, giam giữ hoặc sử dụng phác đồ an thần kinh, thuốc đông y hay thuốc tự chế để cắt cơn, cai nghiện hoặc là chất ma túy thay thế như Methadone chẳng hạn, để cắt cơn cho bệnh nhân nghiện tại các trung tâm hay ngoài cộng đồng mà chưa có phác đồ chuẩn phù hợp thực tế vì phác đồ quy định thiên về an thần, gây ngủ hoặc các thuốc tự chế đang lưu hành để hỗ trợ cai nghiện không còn hiệu quả nữa. Cho nên mỗi cơ sở cai nghiện đều có cách điều trị khác nhau và không phải chỗ nào cũng có chuyên môn, bài bản, tính khoa học...

-  Như vậy trước tình trạng phức tạp về thành phần của ma túy và các đối tượng nghiện ma túy hỗn hợp, tổng hợp tăng cao, cũng như hội chứng cai biểu hiện đa dạng và phong phú như hiện nay thì sẽ không hợp lý, nên chăng ta phải xem xét lại? Thực tế đa số các loại thuốc cắt cơn hiện nay trên thị trường, không đáp ứng được, kể cả với bệnh nhân nghiện nhẹ, còn đối với bệnh nhân nghiện nặng kèm theo ngộ độc nặng thì họ phải chịu đựng để vượt qua hết sức khó khăn, hội chứng cai vẫn rầm rộ như đau nhức, mệt mỏi, bứt rứt, nôn (ói)... làm cho bệnh nhân khổ sở và rất sợ phải cai nghiện MA TÚY.

-  Vấn đề điều trị giải độc đặc hiệu và giải độc cơ thể nói chung, cũng như phục hồi nhanh cơ thể cho bệnh nhân nghiện thì hầu như không được đặt ra mà chỉ để cho cơ thể tự điều chỉnh hồi phục, cho nên đa số họ rất mệt nên không ăn, không ngủ vài ngày liền vì vậy sẽ thiếu hụt năng lượng càng trầm trọng hơn trên thể trạng vốn dĩ đã gầy yếu hoặc suy kiệt của họ, làm cho việc phục hồi sức khỏe chậm chạp hơn và thời gian trở lại cộng đồng kéo dài mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc là gây hậu quả không tốt cho sức khỏe bệnh nhân như: Suy gan, xơ gan, suy nhược cơ thể, kèm theo suy nhược thần kinh và bệnh tâm thần kéo dài...

-  Qúa trình cai nghiện kéo dài từ 20 ngày đến 3 tháng, có khi đến hàng năm mà tỉ lệ tái nghiện lại cao hoặc bất kể áp dụng phương pháp nào và trong bao lâu vì đa số họ vừa ra khỏi cơ sở cai nghiện là sử dụng lại ma túy ngay, nên đâu lại hoàn đấy!

-  Ngoài ra còn tình trạng luồn lọt ma túy vào cơ sở cai nghiện, sẽ gây ảnh hưởng không tốt về nhiều phương diện như: Lây bệnh, hoang mang, ý trí, niềm tin bị bào mòn...càng thôi thúc, ám ảnh trong họ ý muốn tái sử dụng…

-  Tình trạng bệnh nhân lên cơn nghiện ma túy gây đau nhức, vật vã hay bứt rứt khó chịu thì không biết khống chế cơn bằng cách nào, còn bệnh nhân cai nghiện thì bất lực và chỉ biết la hét hoặc chửi bới, đập phá và bị cưỡng bức như: Giam giữ, trói chân, trói tay lại hay tạt nước để nhằm làm dịu đi cơn nghiện, như vậy được chăng? Và chẳng khác nào thuê người nhốt mình lại! Quan điểm rõ ràng đã là bệnh nhân thì cần phải được điều trị thế thôi! Khó khăn là ở đó và nên làm cách nào diệt trừ được tệ nạn đã có từ thời cổ xưa này? Mọi việc cứ rối tung lên vì không có gì để có thể cuốn hút họ đi cai nghiện, nên càng làm cho họ luôn từ chối hoặc lẩn tránh việc cai nghiện bất cứ hình thức nào và đã, đang làm cho tình trạng nghiện ngập ma túy vẫn tồn tại như một thách thức!

-  Nguy cơ gây hại từ ma túy về mọi mặt như: Sức khỏe, tiền bạc, an ninh, tệ nạn xã hội và biến chất con người cũng như sự cống hiến, tương lai và sự nghiệp của họ bị sụp đổ…chỉ từ vấn đề tưởng như đơn giản - Đó là tình trạng nghiện ma túy trong thế giới tuổi trẻ, vị thành niên và tại ngay trong học đường có xu hướng ngày càng tăng cao, lo sợ có thể vượt tầm kiểm soát của chúng ta nữa?

   Vì vậy chúng ta có nên thay đổi vấn đề cai nghiện, nhất là về điều trị cho phù hợp để cuốn hút người nghiện đi cai nhiều hơn nữa - Đó là cách tốt nhất ngăn chặn kịp thời hậu quả khó lường về nhiều mặt từ tệ nạn này gây nên!

-  Ma túy thật là đáng sợ nó như kẻ thù giấu mặt, tàn nhẫn và lạnh lùng, đang len lỏi khắp các ngõ ngách, thôn bản và hầu khắp mọi miền mà truy diệt con người, để tàn phá mọi gia đình - Nền móng của đất nước! 

-  Nhà nước ta còn buộc phải sử dụng Methadone như là cứu cánh để hạn chế tác hại khủng khiếp về mọi phương diện do ma túy gây nên nhất là Heroine, mặc dù loại này cũng là một dạng ma túy tổng hợp dùng đường uống, để thay thế ma túy cho những người nghiện, nhằm hạn chế tiêm (chích) nghĩa là hạn chế những bệnh lây qua đường máu và đặc biệt là HIV/ AIDS. Ngoài ra loại này giá thành rẻ hơn nhiều, tăng liều cũng chậm hơn và khi lên cơn nghiện cũng ít rầm rộ hơn Heroine cho nên khi bệnh nhân đã được vào chương trình này rồi thì chỉ một việc hàng ngày đến điểm cấp thuốc miễn phí để uống. Vấn đề tiền bạc cũng không cấp bách nữa nên giảm hẳn những tệ nạn xã hội, như thế đã được nhiều lắm rồi và đa số còn nghĩ rằng đây là phương pháp cai nghiện ma túy mới - Thật là suy nghĩ sai lầm!

 -  Tuy nhiên không đơn giản như vậy? Vấn đề cai nghiện ma túy đích thực và dùng chất thay thế hoàn toàn khác nhau - Điều này chỉ là sự bất lực hay không còn cách nào khác và như là sự dung túng cho bệnh nhân nghiện mà thôi! Câu hỏi được đặt ra là: Bệnh nhân được sử dụng nó trong bao lâu, không lẽ kéo dài cả đời và lấy gì đảm bảo việc hàng ngày vừa đi uống Methadone mà không đồng thời sử dụng loại ma túy khác nữa? Thật là:

                           Sáng anh đi uống “Mê” chơi,

                     Trưa thì ghé bạn, đây nơi hội hè.

                           Chiều tà tắt nắng, thôi về!

                     Đời ta sao đẹp mà “phê” tối, ngày?

      Vậy ta có nên xem xét lại việc sử dụng “con dao hai lưỡi” này hay không? Vì tác dụng của METHADONE làm dịu cơn nghiện (loại HEROINE VÀ THUỐC PHIỆN) thì theo nguyên tắc cắt cơn, cũng có thể dùng nó làm "thuốc" cai nghiện ngắn hạn được và chỉ trong 10 ngày là có thể dứt điểm ngay, có nghĩa là khi họ trở về bình thường thì ta áp dụng điều trị chống tái nghiện luôn và như thế sẽ đảm bảo cai nghiện được ma túy. Vì thế nên chúng tôi đã có luận chứng áp dụng METHADONE để cai nghiện và đang chờ cấp độc quyền sáng chế! Nếu triển khai áp dụng được phác đồ mới sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người nghiện và nhà nước về chi phí, thời gian, sức khỏe, an ninh và trật tự xã hội...?

Đối Tác

CÔNG TY TNHH CAI NGHIỆN SAO MAI

Địa chỉ: 55/9 Đại lộ Bình Dương, KP Bình Giao, P.Thuận Giao, TXã Thuận An Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0274. 3721. 655 Di Động: 0919. 61.41.97

Email: nguyenbuicuongbs@gmail.com

Web: alocainghien.com, cainghienbinhduong.com