SLIDE 01SLIDE 02SLIDE 03SLIDE 04SLIDE 05

Trước khi điều trị chống tái nghiện cho bệnh nhân, chúng ta phải chắc chắn là bệnh nhân không sử dụng ma túy (test ma túy âm tính) hoặc vừa cai nghiện ma túy xong.

Vấn đề cai nghiện ma túy thực tế hiện nay rất phức tạp và chúng ta thường phải  cai cho họ nhiều lần, bởi tỉ lệ thành công trong lần đầu đi cai nghiện rất thấp do gia đình không coi trọng chống tái nghiện và bệnh nhân thì hay tìm mọi cách tránh né, vì thế người thân của người nghiện cũng nên chuẩn bị tinh thần và biết nhẫn nại!

-  Một câu hỏi được người thân của bệnh nhân hay nhắc đến là, tại sao con, em tôi bị nghiện và nó tái nghiện nhiều lần vậy?  Chúng tôi tổng hợp dựa trên các thống kê về nhân cách, thói quen hay là bản tính… của nhiều người nghiện thấy rằng: Đa số có hệ thần kinh “nghệ sỹ” - là người hay ủy mị, dễ giận hờn và chợt buồn, vui, có khi lại vu vơ mà dễ buông xuôi trước khó khăn, cũng hay bị sang chấn về tinh thần, thường là con trai một hay con út, nuông chiều từ thủa bé, đòi gì được nấy cho nên từ cách giáo dục đã làm họ yếu về nhân cách và thiếu bản lĩnh vượt khó! Hoặc có thể do Gen, hay cơ địa của người đó rất dễ nghiện, chẳng hạn như rượu cũng vậy, có người sử dụng điều độ, mà không bao giờ đến mức độ say trong nhiều năm liên tục cũng khó nghiện, nhưng có người thì không có sẽ không chịu được và đặc biệt là, người đã từng nghiện ma túy thì rất nhạy cảm với các chất có thể gây nghiện, nhất là ma túy, bởi thế họ hay tái nghiện nhiều lần và trước thực trạng này, chúng ta cần giải pháp đó là: Điều trị thuốc để chống tái nghiện, sau khi người nghiện mới cai xong là khả thi nhất, có thể nhất thời họ sẽ da diết nhớ về ma túy, cho nên vẫn âm thầm thử vài lần hay có người lại sử dụng liên tục trong nhiều ngày mà đều không có khoái cảm như các lần trước và tất nhiên là trong thời gian này họ không thể tái nghiện ma túy được nữa!  

 

 

 

- Khi ta áp dụng điều trị chống tái nghiện cho các bệnh nhân thì phải có cơ sở đảm bảo họ không sử dụng Heroine cũng như thuốc phiện từ ba ngày trước đó hoặc là vừa cai nghiện xong - tình trạng sức khỏe tạm ổn đồng thời họ đã ăn, ngủ tốt và hết  cơn nghiện, nhất là không mắc các bệnh như: Viêm phổi thùy hoặc hen phế quản hay bệnh về tim mạch và chức năng gan, thận tương đối tốt!

-  Thuốc để chống tái nghiện ma túy hiện nay, đó là Naltrexone HCL và có nhiều tên gọi như: ReviA, Mylan hay Albernil... mà nước ta cũng sản xuất được, bản chất là loại đối kháng, tranh chấp với các ma túy nhóm Opiats, vì thế trên lý thuyết chỉ ngăn chặn họ nghiện loại này nhưng theo chúng tôi khảo sát đã thấy, thuốc này còn lu mờ cảm giác của thuốc lá và “hàng đá”  nên chúng ta có thể vận dụng điều đó!        

-  Vấn đề duy trì thuốc này lâu dài, chính là yếu tố đảm bảo việc cai nghiện ma túy thành công, mà Naltrexone đã được FDA của Hoa Kỳ (Mỹ) cho phép lưu hành!

-  Bệnh nhân lần đầu cho sử dụng thì thận trọng và nên áp dụng trong các cơ sở cai nghiện hay có bác sỹ theo dõi, khởi điểm thì sử dụng liều thấp 25mg Naltrexone và có thể kết hợp Diazepam để phòng ngừa  cơn nghiện nhẹ xuất hiện sẽ gây khó chịu cho bệnh nhân và nên xem xét trong thời gian khoảng 2 - 3 giờ, nếu không dị ứng với thuốc, mà ổn định các chỉ số sinh tồn thì chúng ta mới bàn giao họ cho gia đình và sang ngày sau, có thể tăng liều đến 50mg, nhưng chỉ nên duy trì hàng ngày với liều Naltrexone 25 - 50mg cũng có kết quả tốt, bởi vì loại này thời gian bán hủy chậm, nên vừa tiết kiệm chi phí mà lại giảm độc hại do thuốc.

-  Tuyệt đối, khi theo liệu trình chống tái, không uống nhiều bia, rượu và tránh làm việc quá sức hay tập thể thao nặng, bởi vì tình trạng kiệt sức dễ gây ngộ độc thuốc!

-  Hiện nay thuốc chống tái nghiện đều tự túc, mà giá thành còn cao nên không phải gia đình nào cũng có thể theo được phác đồ dài ngày, nhưng để an toàn cho con và em mình đối với ma túy thì chúng ta cần cố gắng và kiên trì điều trị, có khi phải ép buộc uống thuốc trên 6 tháng mà tốt nhất, nên duy trì trong 2 - 3 năm, bởi vì nghiên cứu trên thực tế hàng trăm người, khi cai xong theo đủ liệu trình cho thấy, tỉ lệ cai thành công của họ đều đạt trên  90%!

-  Đồng thời ở thời điểm gọi là thử thách này thì các gia đình hay người thân cũng nên quan tâm và động viên hoặc theo sát diễn biến về tư tưởng hay tình cảm để đề phòng người nghiện sau khi cai sử dụng quá nhiều ma túy cũng có thể nguy hiểm! Ngoài ra thuốc này có thể giúp bệnh nhân nghiện quên đi ma túy nhanh chóng hoặc   làm nhạt nhòa dần mọi cảm giác có từ ma túy - thường đeo bám người nghiện trong suốt nhiều năm liền và có lẽ chỉ còn cách làm như vậy thì việc cai nghiện mới đem lại kết quả như chúng ta vẫn mong muốn! Tuy nhiên cũng phải kiểm soát việc uống thuốc vì sử dụng ma túy không cảm giác, rất có thể họ sẽ từ bỏ điều trị.

-  Vấn đề tâm lý trị liệu hoặc lao động cải  tạo, giam giữ lâu dài như đa số trung tâm cai nghiện đang làm thì hiệu quả đến  nay thật ra không đáng kể.

-  Hoặc sử dụng ma túy tổng hợp thay thế thiếu kiểm soát thì có nhiều điều chúng ta cần suy ngẫm, bởi nó không đem lại cuộc sống thực sự cho họ, mà người nghiện thì  muốn liều cao để có cảm giác nên sẽ khó giảm dần…tiếp sau đó họ vẫn phải đi cai ma túy, chính vì thế theo cách này chỉ tốn thêm công sức hay tiền bạc thôi!

-  Hơn nữa, điều trị nghiện ma túy ta nên theo một quy trình nghiêm ngặt cần thiết, có kiểm soát và khi người thân của chúng ta nghiện thì kiên trì thuyết phục, giúp họ được đi chữa bệnh ngay cho dù phải kiên nhẫn vài lần! Đồng thời chúng ta có thể cho thành lập nhiều tổ chuyên môn đi cai nghiện lưu động và đến tận vùng xa hoặc từng tỉnh, từng miền…là nhằm xóa trắng nạn ma túy bao trùm rộng lớn, triệt để mà đủ điều kiện sẽ mang lại một kết quả lâu bền, để còn tránh sự bùng phát trở lại!

-  Quan trọng hơn, nghiện ma túy chúng ta cần có một quan điểm khách quan - đó là một bệnh mà hiện nay đã có thể chữa khỏi hoàn toàn và không có bất cứ yếu tố nào để khảng định hoặc nói rằng, đây là bệnh thuộc tâm lý hay mãn tính cũng như xem đó là số phận và đã vô phương cứu chữa…mà chúng ta buông xuôi tất cả!

    Trên đây là toàn bộ phác đồ cai nghiện ma túy chúng tôi đã dày công nghiên cứu trên nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp họ bị nghiện nhiều ma túy đồng thời, hay đã tổn thương nhiều cơ quan rất nặng nề, cũng như ngộ độc mãn tính hay nhiều ngày mất ngủ và suy kiệt nặng do việc sử dụng ma túy trong thời gian dài, mà phác đồ điều trị cho thấy tính ưu việt của nó:

-  Đó là giúp bệnh nhân vượt qua cơn dễ dàng, dù có gặp các cơn nghiện phức tạp  do bất mãn với cuộc sống nên đã sử dụng bừa bãi, liên tiếp nhiều loại ma túy khác nhau, kèm theo là các tân dược như giảm đau gây nghiện, an thần để tận hưởng nó trước khi rời xa cõi đời!  

-  Đó là phục hồi sức khỏe nhanh và toàn diện cho bệnh nhân ngay trong khi đi cai nghiện mà hơn nữa, phác đồ còn đem lại hiệu quả theo một cách bền vững nhất và nó cũng đáng tin cậy vì vậy rất khả thi để chúng ta có thể nhân rộng mô hình!

   Tóm lại quy trình hay là những ý tưởng mới về cai nghiện ma túy như trên, có thể mãi mãi chỉ là nghiên cứu, nhưng chúng tôi rất tâm huyết và mong muốn nó sẽ trở thành hiện thực, giúp ích việc cai nghiện ma túy, không những cho bệnh nhân trên  mọi miền mà còn ước vọng nâng tầm ảnh hưởng của nó đến các quốc gia liền kề và  rộng khắp để làm vắng bóng nhiều người bệnh lang thang, cũng như còn tránh mối họa cho cuộc sống yên bình và ước rằng, để mai sau chúng ta sẽ không phải chứng kiến những cảnh tan cửa, nát nhà hoặc là hạnh phúc đôi lứa tan vỡ, bởi những vấn đề trong việc mua và bán loại “hàng độc” này hoặc chính từ sự nghiện ngập ma túy đã từng gây nên...! Đặc biệt là, khi ta áp dụng ma túy vào cai nghiện thì chúng tôi rất kỳ vọng, nó có thể làm thay đổi quan điểm trong điều trị nghiện, đồng thời còn   được kết quả mỹ mãn! Và tiến trình thực hiện đã được tóm lược bằng giản đồ sau:

 

Hoạt động theo giấy phép số: 13/ BLĐTBXH - GPHĐCNMT và giấy phép số: 786/ QĐ - SYT

 

Đối Tác

CÔNG TY TNHH CAI NGHIỆN SAO MAI

Địa chỉ: 55/9 Đại lộ Bình Dương, KP Bình Giao, P.Thuận Giao, TXã Thuận An Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0274. 3721. 655 Di Động: 0919. 61.41.97

Email: nguyenbuicuongbs@gmail.com

Web: alocainghien.com, cainghienbinhduong.com