SLIDE 01SLIDE 02SLIDE 03SLIDE 04SLIDE 05
Phác đồ điều trị GIẢI ĐỘC NHANH

Vấn đề giải độc trong khi cai nghiện rất quan trọng ( đa số các trung tâm không giải độc):

-  Vì điều trị tốt sẽ tránh được suy gan, xơ gan sau này, ung thư gan, suy nhược cơ thể hoặc suy nhược thần kinh và các bệnh tâm thần…đồng thời giúp phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân nhanh chóng để họ trở lại cộng đồng. Đặc biệt là bệnh nhân nghiện Heroine, vì loại này hiện nay trên thị trường đã bị pha trộn quá nhiều hóa chất độc hại, có khi ở từng vùng, từng miền, sự pha trộn cũng khác nhau, nhưng chủ yếu là các loại có tác dụng giảm đau và an thần…có thể như:  Paracetamol, Acetaminophen, Analgin, Proxyvon và thuốc ngủ nhóm Barbituric hay Benzodiazepine... Nên khi điều trị cho bệnh nhân chúng ta cũng cần có thuốc giải độc đặc hiệu, giải độc hóa chất hay các thuốc hỗ trợ phục hồi thần kinh - não bộ và liều lượng phù hợp để trung hòa hết độc tố, giúp họ đỡ mệt mỏi và còn nhanh chóng tỉnh táo, phục hồi sức khỏe một cách toàn diện, tất nhiên là sẽ tăng tuổi thọ. Hiện nay, đáng tiếc là rất nhiều cơ sở cai nghiện không chú ý đến vấn đề này cho nên chắc chắn kéo dài thời gian cai nghiện và còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bệnh nhân về sau, rất khó lường!

 

-   Ngoài giải độc đặc hiệu (tùy thuộc vào chất, tân dược pha trong ma túy) chúng ta có thể dùng các loại như: BDD hay Silymarine hoặc nhiều loại chiết xuất từ thảo dược, cũng có tác dụng tốt để phục hồi chức năng gan, thận và kết hợp việc trung hòa độc chất mà khoảng thời gian nghiện họ vô tình nhiễm phải, vì thế muốn xác định các độc tố này có thể sẽ phải nhờ đến cận lâm sàng! 

-  Đối với bệnh nhân nghiện ma túy tổng hợp như “thuốc lắc” hay “hàng đá” hoặc là bất cứ loại nào gây độc tâm - thần kinh mà gây ra các bệnh tâm thần hay mất ngủ kéo dài thì ta nên điều trị thêm các Vitamine nhóm B, với liều cao hoặc hỗ trợ để phục hồi não bộ bằng các thuốc như: Citicoline, Piracetam, kết hợp các thuốc dịu thần kinh, hay thuốc ngủ, giúp bệnh nhân ngủ sâu vì điều đó cần thiết, phục hồi nhanh não bộ - trung tâm điều khiển mọi hoạt động của con người, nhưng quan trọng là theo sát được diễn biến về trạng thái tâm thần của họ khi vào cơ sở hoặc cũng tùy theo  thể bệnh mà ta xử trí các thuốc có thể là Haloperidol, Aminazine, Olanzapine hay Risperidone…cho người mắc bệnh hoang tưởng, loạn thần hoặc bị trầm cảm mà đa số bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt nên họ phục hồi nhanh, chỉ khoảng  7 - 10 ngày, cá biệt có trường hợp kéo dài 1 - 3 tháng, bởi vì khi đã nghiện các loại ma túy tổng hợp liều cao lâu ngày hay gây tổn thương tế bào thần kinh, não bộ nặng, có thể làm người nghiện điên dại, ngay cả khi được điều trị tích cực cũng khó bình phục hoàn toàn!

 

 

 

-  Vấn đề bù nước hay điện giải cũng như năng lượng nên quan tâm sớm, vì hầu hết bệnh nhân đều ăn, uống kém và thể trạng suy kiệt hoặc sụt giảm năng lượng dự trữ, mà qua việc này còn tăng cường thải độc, giúp họ phục hồi được nhanh hơn! 

-  Ngoài ra nên phối hợp xông hơi hay là tắm nước thuốc nếu chúng ta có điều kiện triển khai, vì giúp tăng tiết mồ hôi, thông thoáng da và qua đó giúp bệnh nhân đang cai thêm tỉnh táo, khỏe mạnh hơn!

-  Đồng thời chúng ta dự phòng thuốc đối kháng Opiats trong các cơ sở cai nghiện, mục đích để giải độc ma túy, mỗi khi gặp phải trường hợp sử dụng quá liều rồi mới đi cai hay các thuốc giúp họ ăn, ngủ được thì sức khỏe sẽ rất nhanh hồi phục!

 Sau đây là một điển hình: Người nhà tự chuyển bệnh nhân đang cai được 6 ngày, tại một trung tâm cai nghiện đến cấp cứu bởi vì đã không ăn, không ngủ, kèm tiêu chảy, đau bụng mà hầu như nằm một chỗ từ khi vào cai nghiện, uống sữa cũng nôn  hết vì thế họ rất lo sợ, đã cấp tốc đưa con đến cơ sở chúng tôi! Sau khi khám, phát hiện bệnh nhân đã ngộ độc rất nặng, gây hôn mê gan, kéo theo hội chứng tăng Ni - tơ huyết đồng thời gây ngộ độc thần kinh rồi kích thích mất ngủ, sau đó bệnh nhân  được giải độc đặc hiệu và kết hợp truyền dịch thì vài giờ sau thấy tỉnh lại, ăn được ngay, sau đó ngủ thiếp đi mà không phải sử dụng thuốc gây ngủ nào, tiến triển rất tốt, chỉ qua 2 - 3 ngày chăm sóc thì bệnh nhân ăn liên tục ngày 5 - 6 bữa, tinh thần rất tỉnh táo! Như vậy chúng ta đã thấy rõ tầm quan trọng của việc giải độc cho các bệnh nhân khi cai nghiện nói chung, nhất là trường hợp bị nghiện nặng hoặc nhiều loại thì ngoài việc sẽ tránh hậu quả xấu, còn có thể nâng cao tuổi thọ cho họ!

 

Hoạt động theo giấy phép số: 13/ BLĐTBXH - GPHĐCNMT và giấy phép số: 786/ QĐ - SYT

 

Đối Tác

CÔNG TY TNHH CAI NGHIỆN SAO MAI

Địa chỉ: 55/9 Đại lộ Bình Dương, KP Bình Giao, P.Thuận Giao, TXã Thuận An Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0274. 3721. 655 Di Động: 0919. 61.41.97

Email: nguyenbuicuongbs@gmail.com

Web: alocainghien.com, cainghienbinhduong.com